เอาใจคนชอบกินอาหารทะเลอีกครั้งกับเมนู กุ้งทอดซอสมะขาม กุ้ง เนื้อแน่นตัวโต๊โต ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยซอสมะขาม เนื้อข้นที่ให้รสเปรี้ยวอมหวาน แล้วโรยด้วยหอมเจียวหอมๆ ลงไป แค่นี้ก็อร่อยเลิศจนหยุดกินไม่อยู่แล้วจ้า^^
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
8 ตัว |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว |
|
กระเทียมเจียว |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเหนียวเล็กน้อย ยกลง
3. จัดกุ้งทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 2 โรยกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว ผักชี จัดเสิร์ฟ