ขอเอาใจคนชอบกินปลา กับเมนูอาหารจานเดียวเลิศรส อย่าง ปลากะพงย่างสปาเกตตีซอสมะเขือเทศ ปลากะพงแล่เนื้อหมักคลุกเคล้ากับเกลือป่นและพริกไทยดำ แล้วนำไปกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ราดด้วยซอสมะเขือเทศ รสเปรี้ยวอมหวาน และเสิร์ฟพร้อมเส้นสปาเกตตีเหนียวนุ่ม อร่อยในทุกคำที่ได้ลิ้มลองลงไปจริงๆจ้า
ส่วนผสม |
|
เส้นสปาเกตตีต้มสุก |
150 กรัม |
ปลากะพงแล่เนื้อ |
250 กรัม |
หอมหัวใหญ่ |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศราชินีหั่นแว่น |
50 กรัม |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
ซอสมะเขือเทศ |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste) |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำสต๊อก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
สวีทเบซิลซอยหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรยปลา |
|
พริกไทยดำบดหยาบสำหรับโรยปลา |
|
สวีทเบซิลสำหรับตกแต่ง |
|
|
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยดำลงบนเนื้อปลากะพงทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลาลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอหอม ใส่ใบกระวาน มะเขือเทศราชินีลงผัดพอเข้ากัน ใส่ซอสมะเขือเทศ มะเขือเทศเข้มข้น ผัดให้เข้ากัน
4. เติมน้ำสต๊อก วิปปิ้งครีม คนพอเข้ากัน พอเริ่มเดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ใส่สวีทเบซิลซอยหยาบ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง
5. จัดเส้นสปาเกตตีใส่ภาชนะ วางเนื้อปลากะพง ราดส่วนผสมข้อที่ 4 ตกแต่งด้วยสวีทเบซิล จัดเสิร์ฟ