ทำต้มพะโล้เฉยๆ มันดูธรรมดาไปเนอะ งั้นมาเพิ่มความแปลกใหม่ กับ ปลาทับทิมทอดต้มพะโล้ กันเถอะ โดยนำปลาทับทิม ที่หั่นชิ้นขนาดพอดีคำแล้วมาทอดจนสุกเหลืองกรอบ ต้มพร้อมเครื่องพะโล้ต่างๆ ที่โขลกพอละเอียดแล้ว จนสุกหอมกรุนกลายเป็นเมนูรสเลิศที่น่าลิ้มลองสุดๆเลยจ้า ที่สำคัญต้องไม่ลืมใส่ไข่ต้มลงไปด้วยนะจ๊ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
450 กรัม |
ไข่ไก่ต้มสุกปอกเปลือก |
5 ฟอง |
ผักกาดดองหั่นชิ้น |
300 กรัม |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
ผงพะโล้ |
2 ช้อนชา |
อบเชย |
1 แท่ง |
โป๊ยกั๊ก |
2 ดอก |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ผักชี |
1 ต้น |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทับทิมลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ผงพะโล้ อบเชย โป๊ยกั๊ก น้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน เทใส่หม้อ
4. เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เกลือป่น คนให้เข้ากัน
5. ใส่ผักกาดดอง ไข่ต้ม เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ใส่ปลาทับทิมทอด เคี่ยวต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ