หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับหอยกระทะกันใช่ไหมล่ะ ลองมาเปลี่ยนวัตถุดิบกันสักหน่อยไหม กับ ผักกระทะ ผักนานาชนิดที่หั่นชิ้นขนาดพอดีคำแล้วผสมไข่ไก่ แล้วนำไปวางบนกระทะร้อนๆ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสหวานนุ่ม อร่อยเลิศสุดๆ ไปเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
บรอกโคลีตัดเป็นช่อเล็ก ๆ ลวกสุก |
30 กรัม |
ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อเล็ก ๆ ลวกสุก |
30 กรัม |
แคร์รอตขูดเส้น |
30 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนซอยเส้น |
30 กรัม |
มันฝรั่งขูดเส้น |
30 กรัม |
หอยเชลล์สด |
10 ตัว |
แป้งหอยทอดสำเร็จรูป |
3/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำเย็นจัด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งหอยทอดกับน้ำเย็นจัดให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน ใส่ผักต่าง ๆ ลงผสม
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ผักที่ผสมไว้ลงในกระทะ วางหอยเชลล์ให้ทั่ว พอด้านล่างเหลืองกรอบกลับอีกด้านขึ้นทอดต่อจนเหลืองกรอบ ยกเสิร์ฟพร้อมกระทะและน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซอสพริก |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลกละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมโขลกละเอียด |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เกลือป่น ซอสพริก ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่พริกและกระเทียมเคี่ยวต่อจนข้นยกลง