แกงเผ็ดรสเด็ดกลับมาสร้างความอร่อยอีกครั้งแล้ว กับ แกงใบชะพลูใส่เนื้อปู เพียงนำกะทิ ใส่หม้อคนพอแตกมัน แล้วใส่ใบชะพลู ใบมะกรูดผัดรวมกันกับน้ำพริกแกงคั่วใต้ รสเผ็ดจัดจ้าน เพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยเนื้อปูนุ่มๆ รอให้สุกอีกนิดนะ แต่แหม่แค่ได้กลิ่นหอมๆ โชยมาจากหม้อก็ชวยน้ำลายสอแล้วอะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปู |
150 กรัม |
ใบชะพลูหั่นหยาบ |
50 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่หางกะทิลงหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนเพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก พอเดือดใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ คนให้ละลาย เติมหัวกะทิ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน พอเดือด ใส่ใบมะกรูดและใบชะพลู คนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปู คนเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ