เมนูที่ครบเครื่องเรื่องความอร่อยต้องยกให้ เซี่ยงไฮ้ผัดผงกะหรี่ซีฟู้ด เส้นเซี่ยงไฮ้แช่น้ำลวกสุกนุ่ม ใส่กระทะผัดผัดพร้อมกับปลาหมึกและกุ้งพอสุกหอม ปรุงรสให้เข้มข้นด้วยซอสปรุงรสง่ายๆ และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ผงกะหรี่ เครื่องเทศสีเหลืองสวย จนสุกได้ที่แล้ว ตักใส่จาน แล้วลงมือหม่ำได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
เส้นเซี่ยงไฮ้แช่น้ำลวกสุก |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง |
2-3 ตัว |
ปลาหมึกสดบั้งหั่นชิ้น |
2-3 ชิ้น |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ผงกะหรี่ |
1 ช้อนชา |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
หอมหัวใหญ่หั่นตามยาว |
1/4 หัว |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 กิ่ง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
4-5 ชิ้น |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม ใส่หอมหัวใหญ่ ปลาหมึก กุ้ง ลงผัดพอสุก ใส่ไข่ไก่
2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เติมผงกะหรี่ นมข้นจืดและน้ำพริกเผา
3. ใส่เส้นเซี่ยงไฮ้ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันพอเดือดอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟร้อน ๆ