เมนูเพื่อสุขภาพอร่อยๆ ที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจ กับ อปลาทับทิมนึ่งเห็ดหอม ปลาทับทิม เนื้อนุ่มหั่นเป็นแว่นขนาดพอดีคำ ราดด้วยน้ำซอสรสกลมกล่อม และเพิ่มความหอมด้วยเห็ดหอมแห้ง และขิงลงไป นึ่งบนลังถึงด้วยไอร้อนเดือดปุดปุดจนสุกหอม ก็พร้อมอร่อยแล้วจ๊ะ ทุกคน
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นแว่น |
300 กรัม |
ขิงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มบีบน้ำออกหั่นชิ้น |
2 ดอก |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน
2. นำปลาทับทิมใส่ภาชนะ โรยเห็ดหอมแห้ง ขิง ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 1
3. ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 12 นาที หรือจนสุก โรยขึ้นฉ่าย นึ่งต่อสักครู่ ยกลงโรยพริกชี้ฟ้า ต้นหอม จัดเสิร์ฟ