พบกับเมนูอาหารไทยหอมกรุ่น กับ ผัดกะเพรากรอบไข่ขาว แสนน่ารัก กับไข่ขาวรูปดอกไม้จิ๋วนึ่งจนสุกเด็ง ราดด้วยผัดกะเพรา รสเข้มข้นที่ผัดหอมๆ ร้อนๆ จากกระทะ ชวนน้ำสอสุด เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจานนะ บอกได้เลยว่าอร่อยเกินคำบรรยายจริงๆ จ้า
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
200 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย
น้ำเปล่าสำหรับนึ่ง |
|
|
|
วิธีทำ
1. กรุภาชนะสำหรับนึ่งด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร เทไข่ขาวลงในภาชนะให้มีความสูงประมาณ 1 เซนติเมตร ยกขึ้นนึ่งบนน้ำร้อนไฟปานกลางประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ยกลง ใช้พิมพ์รูปดอกไม้กด จัดวางลงในภาชนะสำหรับเสิร์ฟ เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำปลา และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักราดบนไข่ขาวที่เตรียมไว้ โรยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ