สาวกอาหารแดนปลาดิบ ห้ามพลาดเมนูอร่อยๆ อย่าง ปลาโอดำย่างซีอิ๊ว เลยจ้า กับ ปลาโอ เนื้อแน่น หมักคลุกเคล้ากับซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำหวานจนซึมซับเข้าเนื้ออย่างดีแล้ว นำไปย่างด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกหอมกรุ่น เสิร์ฟพร้อมกับผักชนิดต่างๆที่เข้ากันอย่างลงตัวจริงๆ
ส่วนผสม |
|
ปลาโอดำหนัก 500 กรัม |
1 ตัว |
ซีอิ๊วขาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
ผักกาดหอม |
1 ต้น |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อนลวก |
7 ยอด |
แคร์รอตหั่นท่อนสี่เหลี่ยมยาวลวก |
5 ชิ้น |
ข้าวโพดอ่อนลวก |
5 ฝัก |
เลมอนสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. นำปลาโอดำตัดครีบ ควักไส้ ตัดหัวกับหางออก แล่เนื้อปลาออกเป็น 2 ส่วนเอากระดูกส่วนกลางและกระดูกพื้นท้องออกให้หมดล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน ซอสปรุงรส และพริกไทยป่นเข้าด้วยกัน นำเนื้อปลาที่แล่ไว้มาเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. นำเนื้อปลาโอดำที่หมักไว้มาย่างไฟอ่อน ๆ บนตะแกรงให้สุกเหลืองหอม แล้วจัดลงในจานที่รองด้วยผักกาดหอมให้สวยงาม รับประทานกับหน่อไม้ฝรั่งลวก แคร์รอตลวก และข้าวโพดอ่อนลวก ตกแต่งด้วยเลมอน