ถั่วพูยำน้ำพริกลงเรือ

maeban 24 ส.ค. 2559 14:00 น.
ถูกใจ
1    45,133    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูที่มีรสชาติถูกปากคนไทย ทั้งรสเผ็ดจัดจ้านผสมผสานกับความเปรี้ยวเค็มที่เข้ากัน


ส่วนผสม
ถั่วพูซอยหยาบ 150 กรัม
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
ไข่เค็มต้มสุกเฉพาะไข่แดง 2 ฟอง
กระเทียมดองแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาดุกฟู  
หมูหวาน  
น้ำพริกลงเรือ  

วิธีทำ
1.ต้มหางกะทิพอเดือด ใส่ถั่วพูลงลวกพอสุก ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำพริกลงเรือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.จัดใส่จานวางเคียงด้วยส่วนผสมที่เหลือ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกลงเรือ
กะปิห่อใบตองเผา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
มะอึกซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งอย่างดีป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกกะปิ กับกระเทียม ให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้ง พริกขี้หนู มะเขือพวง และมะอึก โขลกพอแตก
2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่น้ำพริกลงผัด พอแห้งปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวที่เหลือ คนให้เข้ากัน ชิมรส ยกลง

ส่วนผสมหมูหวาน
เนื้อหมูส่วนสันคอ 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นชิ้น เตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่เนื้อหมู ลงรวนพอสุก ใส่น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา เติมน้ำเปล่า เบาไฟ เคี่ยวจนหมูสุกนุ่มยกลง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว