ส่วนผสม
ถั่วพูซอยหยาบ |
150 กรัม |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
ไข่เค็มต้มสุกเฉพาะไข่แดง |
2 ฟอง |
กระเทียมดองแกะเปลือก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ปลาดุกฟู |
|
หมูหวาน |
|
น้ำพริกลงเรือ |
|
วิธีทำ
1.ต้มหางกะทิพอเดือด ใส่ถั่วพูลงลวกพอสุก ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำพริกลงเรือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.จัดใส่จานวางเคียงด้วยส่วนผสมที่เหลือ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกลงเรือ
กะปิห่อใบตองเผา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะอึกซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งอย่างดีป่นละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.โขลกกะปิ กับกระเทียม ให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้ง พริกขี้หนู มะเขือพวง และมะอึก โขลกพอแตก
2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่น้ำพริกลงผัด พอแห้งปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวที่เหลือ คนให้เข้ากัน ชิมรส ยกลง
ส่วนผสมหมูหวาน
เนื้อหมูส่วนสันคอ |
150 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นชิ้น เตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่เนื้อหมู ลงรวนพอสุก ใส่น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา เติมน้ำเปล่า เบาไฟ เคี่ยวจนหมูสุกนุ่มยกลง