เมนูอาหารไทยง่ายๆ แต่อร่อยล้ำเลิศสุดๆ กับทอดมันปลาอินทรีย่าง น้ำพริกแกงเผ็ดโขลกรวมกับปลาอินทรี จนเหนียวเข้ากันดีแล้ว นำไปหุ้มต้นตะไคร้ และย่างจนสุกหอม ก็ยกเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวสวยได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
เนื้อปลาอินทรีขูด |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
2 ใบ |
ถั่วฝักยาวซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ |
6 ต้น |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลาอินทรีพอเหนียว ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงโขลกให้เข้ากันจนเหนียว
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาลทราย โขลกต่อให้เข้ากัน โรยใบมะกรูดใส่ถั่วฝักยาวคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ไปหุ้มต้นตะไคร้คลึงเป็นก้อนรี ทาน้ำมันพืชพอทั่ว นำไปย่างบนเตาถ่านไฟปานกลาง จนสุกทั้งชิ้น ยกลงจัดใส่จาน จัดเสิร์ฟ