ปลาอินทรีตุ๋นอ้อย
maeban
11 ส.ค. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
เมนูตุ๋นหอมๆ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วจ้า กับ ปลาอินทรีตุ๋นอ้อย ปลาอินทรี เนื้อนุ่มหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ นึ่งในลังถึงพร้อมกับอ้อย และสมุนไพรต่างๆ และเพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า มะขามเปียก และเกลือป่น จนสุกหอมกรุ่น แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้วอะ รสชาติบอกเลยว่า นาทีนี้ต้องนิ้วให้จริงๆ
ส่วนผสม |
|
ปลาอินทรีหั่นชิ้น |
400 กรัม |
หอมแดงปอกเปลือกทุบพอแตก |
3 หัว |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
4 ต้น |
ขิงหั่นแว่น |
5 แว่น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
พริกขี้หนูแห้ง |
7 เม็ด |
อ้อยหั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
80 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
มะขามเปียก |
2 ฝัก |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. เรียงอ้อย หอมแดง ตะไคร้ ขิง ใบมะกรูด รากผักชี และพริกขี้หนูแห้งลงก้นหม้อ
2. วางปลาอินทรี ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า มะขามเปียก เกลือป่นยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำงวด และซึมเข้าเนื้อปลา ยกลงตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
ปลาอินทรี,
ปลา,
อาหารไทย,
อาหารไทย,
หมวดอาหารไทย,
ตุ๋น,
เมนูนึ่ง ตุ๋น ลวก,
หอมแดง,
ขิง,
ใบมะกรูด,
น้ำตาลอ้อย,
กระทะเทฟลอน,
กระทะ,
จาน,
ชาม,
เครื่องครัว,
เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก,