เมนู
อาหารจานเดียว น่าหม่ำเป็นที่สุด เพิ่มเติมความอร่อยด้วยปลาช่อนแดดเดียวทอด
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
เนื้อหมูสับ |
1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกสับ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชีฟ้าสดสีแดง |
40 กรัม |
พริกชีฟ้าแห้ง |
3 เม็ด |
หอมแดง |
1/4 ถ้วยตวง |
ข่าซอย |
1 แว่น |
กะปิ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ปลาช่อนแดดเดียวหั่นชิ้นทอด |
|
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักชี สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผ่าเมล็ดพริกทั้ง 2 ชนิดออก ล้างให้สะอาด โขลกพร้อมกับข่า หอมแดง และกะปิพอแหลก
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ตักส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ลงผัดพอหอม
3. ใส่เนื้อหมูสับ และกุ้งสับลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
4. นำข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมปลาช่อนแดดเดียว และผักสด ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ