ใครชอบกินอาหารทะเลอร่อยๆ พลาดไม่ได้เลย กับ หอยแมลงภู่อบยำเต้าเจี้ยว หอยแมลงภู่ เหนียวหนึบ อบจนสุกนุ่ม แล้วราดด้วยน้ำยำเต้าเจี้ยว รสกลมกล่อมลงไปนะ ก็พร้อมหม่ำแล้วล่ะ เนื้อหอยนุ่มๆ เข้ากับยำเต้าเจี้ยวได้อย่างลงตัวสุดๆจนต้องยกนิ้วให้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
หอยแมลงภู่สด |
500 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ต้น |
เต้าเจี้ยวขาว |
150 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
5 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำหอยแมลงภู่ล้างน้ำให้สะอาด ใช้มีดกระเทาะส่วนที่สกปรกบนเปลือกออกให้หมด ใส่หอยแมลงภู่ลงในหม้อโดยไม่ต้องใส่น้ำ ปิดฝาหม้อยกขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟแรงจนไอน้ำขึ้นปากหม้อ จากนั้นเปิดฝาเขย่าหม้อให้หอยด้านบนลงไปอยู่ก้นหม้อ ตั้งไฟอีกครั้งจนหอยสุกทั่วกัน ยกลงเทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ดึงหนวดออกจากเนื้อหอยแมลงภู่แล้วจัดเรียงบนจานที่รองด้วยขึ้นฉ่ายให้สวยงาม
3. โขลกเต้าเจี้ยวขาวพอหยาบ ๆ แล้วใส่พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำซุป ตักราดบนหอยแมลงภู่ให้ทั่ว จัดเสิร์ฟ