มาทำเมนูพล่าเก๋ๆ กันไหมจ๊ะ กับ พล่ากุ้งสามสหาย กุ้งสดย่างจนสุกหอม หั่นเป็นท่อนๆ แล้วคลุกเคล้ากับน้ำยำสุดแซ่บจัดจ้านจนเข้ากันดีแล้วนำไปห่อกับแป้งเปาะเปี๊ยะเหนียวนุ่ม แล้วลงมือหม่ำความอร่อยได้เลยจ้า รับรองว่าเด็ดซะใจใครหลายคนแน่นอน
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด |
500 กรัม |
ตะไคร้ซอยบาง ๆ |
1 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
6-8 ใบ |
หอมแดงซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบสะระแหน่เด็ดใบ |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนชา |
ขิงอ่อนซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ต้นหอมลวกน้ำร้อน |
|
น้ำเปล่า |
|
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน
วิธีทำ
1. ย่างกุ้งพอสุก ๆ ดิบ ๆ ปอกเปลือกเอาหัวออก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก หั่นเป็นท่อน ๆ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผาให้เข้ากัน ใส่กุ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ใบสะระแหน่ พริกขี้หนู ขิงอ่อน เคล้าให้เข้ากัน
3. ชุบแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวนในน้ำเปล่า ยกขึ้นวางบนภาชนะเรียบพอนิ่ม ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่ห่อตามชอบมัดด้วยต้นหอมลวกจัดเสิร์ฟ