แป้งเครปนุ่ม ๆ กับเนื้อมะม่วงหวานฉ่ำ สอดไส้ด้วยเนื้อเค้กแสนอร่อย อร่อยแบบนี้ต้องลอง
ส่วนผสมแป้งเครป |
|
แป้งเค้ก |
70 กรัม |
นมสด |
250 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
เนื้อมะม่วงสุกหั่นชิ้นขนาด 1.5 x 1.5 เซนติเมตร |
2 ผล |
เนื้อเค้กหั่นชิ้นขนาด 1.5 x 1.5 เซนติเมตร |
2 ถ้วยตวง |
สีผสมอาหาร สีเหลืองมะนาวเล็กน้อย |
|
กระทะเทฟลอน |
|
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ลงอ่างผสม พักไว้
2.ผสมนมสด เนยสด สีเหลือง และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนคนจนส่วนผสมเนยละลาย (ห้ามเดือด) ยกลง พักไว้จนเย็นสนิท
3.ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือพอแตก เติมส่วนผสมนมคนพอเข้ากันค่อยๆ เทลงในแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นกรองด้วยกระชอนพักไว้ 10 นาที
4.นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ทาเนยสดบางๆ พอทั่ว พอร้อน ตักแป้งเครปลงในกระทะกลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 นิ้ว ทอดจนสุก พักไว้บนตะแกรง ให้เย็นสนิท
5.ตักส่วนผสมไส้ลงตรงกลางแผ่นแป้งเครป พร้อมกับเนื้อมะม่วงและเนื้อเค้ก พับแป้งเครปให้ห่อไส้เป็นทรงสี่เหลี่ยม นำเข้าแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้ |
|
มาสคาร์โพนชีส |
150 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
30 กรัม |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
200 กรัม |
วิธีทำ
1.คนมาสคาร์โพนชีสและน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน พออ่อนตัว
2.เติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อนลงผสม ตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากันดี นำไปบรรจุลงในแผ่นเครปที่ทอดสุกแล้ว
ส่วนผสม เนื้อเค้ก |
|
แป้งเค้ก |
110 กรัม |
ผงฟู |
5 กรัม |
ผงอัลมอนด์อบสุก |
35 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
150 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
150 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เติมผงอัลมอนด์ คนพอเข้ากัน เตรียมไว้
2.ตีเนยสด น้ำตาลไอซิ่ง เข้าด้วยกัน ด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง จนขึ้นฟูเป็นครีมขาว จากนั้นเติมไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตามด้วยกลิ่นวานิลลา ผสมพอเข้ากัน ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
3.ค่อยๆ เติมแป้งที่ร่อนไว้ทีละน้อยจนหมด ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นเทลงถาดอบ ที่ทาด้วยเนยขาวปูกระดาษไข ปาดเนื้อเค้กให้มีความหนาประมาณ 2 เซนติเมตร
4.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 320 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด วางพักบนตะแกรง ให้เย็นสนิท หั่นเป็นชิ้น