ใครชอบกินปู พลาดไม่ได้กับเมนูอร่อยๆ อย่าง ก้ามปูนึ่งเต้าหู้น้ำมันงา ก้ามปูทะเล อันใหญ่ วางบนเต้าหู้ญี่ปุ่น ราดด้วยน้ำซอสรสเข้มข้น แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับพริกชี้ฟ้า และผักชีจ้า
ส่วนผสม |
|
ก้ามปูทะเล |
1 ก้าม |
เต้าหู้ญี่ปุ่นชนิดนิ่ม |
1 ก้อน |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น |
1-2 ดอก |
ขิงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หมูสามชั้นเอาหนังออกหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ |
50 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เหล้าจีน |
2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับตกแต่ง |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. นึ่งก้ามปูประมาณ 5 นาที ตักขึ้นพักให้เย็น ทุบเปลือกออก เตรียมไว้
2. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาลทราย เหล้าจีน และน้ำซุป ให้เข้ากัน จากนั้นใส่หมูสามชั้น ขิงซอย และเห็ดหอม
3. วางเต้าหู้บนภาชนะสำหรับนึ่ง วางก้ามปูด้านบน ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือด ไฟปานกลางประมาณ 5 นาที ยกลง ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า ผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ