พบกับเมนูแบบไทยๆ แต่อร่อยได้ใจใครหลายคน อย่าง ตำหอยแครงผัดกระเฉด หอยแครง เนื้อหนึบหนับ ใส่ครกตำพร้อมกับกระเฉด ผักพื้นบ้าน แล้วปรุงรสให้ได้เผ็ด เปรี้ยว เค็ม และหวาน จนลงตัวแล้ว เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวนุ่มๆ นะ ฟินสุดยอดเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
หอยแครงลวกแกะเปลือกออก 1 ด้าน |
300 กรัม |
ผักกระเฉด |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
2 ลูก |
มะนาวหั่นชิ้น |
2 ลูก |
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
กระเทียม |
4 กลีบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า โขลกให้เข้ากัน
3. ใส่หอยแครง ผักกระเฉด มะเขือเทศสีดา มะนาว โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ