เมนูรสเลิศที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องชอบ กับ ปลาทับทิมราดซอสเปรี้ยวหวาน ปลาทับทิมตัวโตทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยซอสเปรี้ยวหวาน อร่อยกลมกล่อม กินกับข้าวสวยได้เรื่อยๆ ไม่รู้เบื่อเลยทีเดียวจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมแล่กระดูกออก |
300 กรัม |
มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง |
30 กรัม |
แตงกวาหั่นชิ้น |
50 กรัม |
สับปะรดหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นเส้น |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกหวานสีเขียวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
20 กรัม |
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
20 กรัม |
พริกหวานสีเหลืองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
20 กรัม |
ซอสมะเขือเทศ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำส้มสายชู |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทับทิมลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม
3. ใส่มะเขือเทศราชินี แตงกวา สับปะรด หอมหัวใหญ่ และพริกหวานทั้ง 3 สี ผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เติมน้ำเปล่า ใส่ต้นหอม ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง
5. จัดปลาทับทิมทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยซอสเปรี้ยวหวาน จัดเสิร์ฟ