ใครที่ชอบเมนูแซ่บจี๊ดจ้าดห้ามพลาดเลยจ้า กับ ปลาดอรี่นึ่งซู่ซ่า ปลาดอรี่เนื้อเนียนนุ่ม นึ่งจนสุกหอม ราดด้วยส่วนผสมรสเด็ดลงไป ก็อร่อยเลิศแล้วจ้า รับรองว่าฟินตั้งแต่คำแรกที่ลงปากแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาดอรี่ |
400 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดง |
15 เม็ด |
วาซาบิสดบด |
2 ช้อนชา |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียม |
3 กลีบ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่วาซาบิ คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
2. วางปลาดอรี่และขึ้นฉ่ายใส่ภาชนะ โรยเกลือป่น นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก ราดส่วนผสมข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ