อร่อยเด็ดไปแกงไทยแบบใต้ๆ กับ กุ้งผัดพริกแกงใส่สะตอ กุ้งตัวโต๊โต ผัดพอสุกหอมพร้อมกับสะตอ และน้ำพริกแกงฉู่ฉี่ ที่ช่วยดับความขมของสะตอได้อย่างดี จนเข้ากันแล้ว ราดบนข้าวสวย เนื้อนุ่ม อร่อยฟินจนต้องขอเติมข้าวอีกจานเลยทีเดียวจ้า
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
สะตอ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอยหยาบ |
1 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยหยาบ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ลงผัดจนหอม ใส่กุ้งลงผัดพอเริ่มสุก เติมกะทิผัดจนกุ้งสุก
2. ใส่สะตอ ปรุงรสด้วย น้ำปลาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันและสะตอสุก โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า ตักเสิร์ฟ