ใครเบื่อเมนูลาบแบบเดิมๆ ลองมาเพิ่มความจัดจ้าน ในเมนู ยำลาบทอด กันเถอะ เพียงนำส่วนผสมลาบต่างๆ ผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อน แล้วนำไปทอดจนสุกกรอบ ราดด้วยน้ำยำรสเด็ดเผ็ดสะใจลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกหน่อย ก็อร่อยเด็ดแล้วจ้า^^
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
250 กรัม |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา (1) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว (1) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา (2) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว (2) |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูโขลกพอหยาบ |
10 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
|
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
|
หอมแขกหั่นแว่น |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา (1) น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว (1) พริกป่น ข้าวคั่ว หมูสับ ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด และผักชี ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมหมูที่หมักไว้ในข้อที่ 1 มาปั้นเป็นก้อนกลมลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา (2) น้ำตาลทราย น้ำมะนาว (2) และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ใส่ลาบหมูทอด ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ และหอมแขก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ