ใครว่าอาหารไทยทำยาก ต้องมาลองทำเมนูนี้เลยจ้า กับ ไก่ต้มผัดเต้าเจี้ยว สะโพกไก่ต้มสุกนุ่มหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดให้เข้ากันพร้อมกับเต้าเจี้ยว รสชาติกลมกล่อมถึงใจ จนเข้ากันดีแล้ว เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยฟินอย่างแน่นอนเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ต้มสุกหั่นชิ้น |
300 กรัม |
เต้าเจี้ยว (เฉพาะเม็ด) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นชิ้น |
2 ดอก |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงเจียวพอหอมเหลือง ใส่เต้าเจี้ยวและเห็ดหอม ลงผัดพอหอม
2. ใส่ไก่ต้ม ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี โรยพริกชี้ฟ้า และต้นหอม ยกลงตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ