พบกับเมนูของว่างเก๋ไก๋ที่ใครๆ ก็ต้องหลงรัก กับ ยำเกี๊ยวกรอบห่อไข่ ไข่นกระทาต้มจนสุดนุ่มห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวเป็นคำๆ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน อร่อยเด็ดโดนใจใครหลายคนแน่นอนเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
แผ่นเกี๊ยว |
15 แผ่น |
ไข่นกกระทาต้มสุก |
15 ฟอง |
ต้นหอมลวกสุก |
3 ต้น |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
30 กรัม |
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
30 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ใส่หอมแขก มะเขือเทศ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
2. วางแผ่นเกี๊ยวลงบนภาชนะเรียบ ใส่ไข่นกกระทาห่อให้เป็นทรงมัดด้วยต้นหอมลวกให้แน่น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเกี๊ยวไข่ลงทอดพอสุกตักขึ้นพักไว้
4. นำเกี๊ยวไข่ที่ทอดแล้ว ใส่ภาชนะให้สวยงาม ราดด้วยน้ำยำ จัดเสิร์ฟ