มาลิ้มลองแกงไทยรสกลมกล่อมชามนี้กันเถอะค่ะ กับ แกงหยวกกล้วยใส่ไก่ หยวกกล้วยหั่นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงหม้อต้มน้ำร้อน พร้อมกับเครื่องสมุนไพรที่โขลกพอแหลก ตามด้วยสะโพกไก่ เนื้อแน่นลงไป เพิ่มความหวานมันอีกนิดด้วยกะทิ ก็อร่อยแล้วจ้า ทุกคน แต่แหม่แค่ได้กลิ่นหอมๆ ก็ชวนน้ำลายสอแล้วอะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
350 กรัม |
หยวกกล้วยหั่นชิ้น |
450 กรัม |
พริกกะเหรี่ยงทุบพอแตก |
20 เม็ด |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับโรย |
|
น้ำเปล่าผสมเกลือป่นหยาบคนให้ละลาย |
|
วิธีทำ
1. หั่นหยวกกล้วยเป็นชิ้น แช่ในน้ำเกลือเพื่อไม่ให้ดำ
2. โขลกพริกไทย หอมแดง กะปิ ให้ละเอียด พักไว้
3. ต้มกะทิพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้
4. ใส่สะโพกไก่ หยวกกล้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกคนพอเข้ากัน
5. ใส่พริกกะเหรี่ยง เคี่ยวต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ