รู้ไหมความสวยงามดอกไม้นอกจากช่วยตกแต่งจานอาหารได้แล้ว ยังนำมาทำเมนูอร่อยได้อีกด้วยนะ กับ ลุยสวนดอกไม้ แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน ชิ้นขนาดพอดีคำ วางเรียงด้วยผักนานาชนิดและดอกไม้สวยต่างๆ มากมายทั้งดอกกุหลาบ พวงชมพู และดอกอัญชัน แล้วม้วนให้แน่น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด รสเด็ด อร่อยเพลินๆ ไม่รู้เบื่อเลยล่ะจ้า^^
ส่วนผสม |
|
ดอกอัญชัน (เด็ดขั้วออก) |
6 ดอก |
พวงชมพู (เด็ดเป็นดอก) |
10 ช่อ |
ดอกกุหลาบมอญ (แกะเป็นกลีบ) |
4 ดอก |
ผักกาดหอม |
6 ใบ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่ง |
1 ต้น |
ไข่ฝอย |
1 ฟอง |
พริกขี้หนู |
20 เม็ด |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน |
3 แผ่น |
น้ำเปล่าสำหรับชุบ |
|
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย รากผักชี กระเทียม ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะพักไว้
2. นำแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน ชุบน้ำเปล่าพอทั่วแผ่น วางบนภาชนะเรียบ เรียงผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา ใบสะระแหน่ โรยไข่ฝอยม้วน 1 ครั้ง แล้วเรียงดอกกุหลาบ พวงชมพู ดอกอัญชันใส่ม้วนให้แน่น ทำจนหมด
3. ตัดเป็นชิ้น จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด