มาลิ้มลองความอร่อยของต้มยำสุดแซ่บกันเถอะจ้า ในเมนูต้มแซ่บปลาหมึกไข่ กันเถอะจ๊ะ ปลาหมึก หนึบหนับหั่นเป็นแว่นๆ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดร้อนๆ พร้อมกับเครื่องสมุนไพรต่างๆ จนสุกหอม ปรุงรสให้เผ็ดจี๊ดจ้าดอีกนะ โหยยแค่ได้กลิ่นหอมก็ชวนน้ำลายสอแล้ว รสชาติบอกเลยว่าเลิศจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกไข่หั่นแว่น |
250 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
หอมแดงเผา |
4 หัว |
มะเขือเทศสีดาเผา |
2 ลูก |
พริกขี้หนูแห้งเผา |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1/2 ช้อนชา |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ ต้มพอเดือดอีกครั้ง
2. ใส่ปลาหมึกไข่ เห็ดออรินจิต้มพอสุก ใส่พริกขี้หนูแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ