เมนูเผ็ดแซ่บ ของคนชอบกินกระดูกหมู แทะกันเพลิน จะกินเป็นกับแกล้มกับเครื่องดื่มเย็น ๆ หรือจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันจ้า
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นท่อน |
400 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
9 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราทอดกรอบ |
|
พริกแห้งทอดสำหรับโรย |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มพอนุ่มตักขึ้นพักไว้
2. โขลกพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ซี่โครงหมูลงผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบกะเพราลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบกะเพราทอด พริกแห้งทอด จัดเสิร์ฟ