เมนูอาหารคลีนจานเดียวอร่อยๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับ สลัดเต้าหู้น้ำสลัดงา เต้าหู้สีขาวเนื้อนุ่มหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ย่างพอสุกหอม โรยงาดำคั่วลงไปอีกนิด แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้วอ้า จานนี้มาพร้อมน้ำสลัดงารสเด็ด และผักย่างต่างๆ รับรองใครได้กินก็ต้องยกนิ้วให้ในความอร่อยจ้า
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้ขาวชนิดอ่อน หั่นชิ้น |
100 กรัม |
งาดำคั่วสำหรับโรย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนชา |
เบบี้แคร์รอต |
3 หัว |
ฟักทองญี่ปุ่นหั่นชิ้น |
3 ชิ้น |
ผักสลัดต่าง ๆ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับย่างเต้าหู้ |
|
น้ำสลัดงา |
|
วิธีทำ
1. ราดน้ำมันพืชลงบนเต้าหู้พอทั่ว
2. ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเต้าหู้ลงย่างพอเหลือง กลับอีกด้าน โรยงาดำ ย่างต่อพอเหลืองตักขึ้น จากนั้นนำฟักทองญี่ปุ่นและแคร์รอตลงย่างต่อจนสุกทั่ว
3. จัดเต้าหู้ย่าง ผักสลัด ฟักทองย่างและแคร์รอตย่าง ใส่จาน ราดน้ำสลัดงา จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำสลัดงา |
|
งาขาวคั่วโขลกละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวหมักจากธรรมชาติ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ