เมนูอาหารจากปลา พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วจ้า กับ ปลากะพงผัดพริกไทยดำ ปลากะพงหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วนำไปผัดพร้อมกับกระเทียมเจียวและหอมหัวใหญ่ จนเข้ากันดีแล้วก็ลงมือหม่ำได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงหั่นชิ้น |
150 กรัม |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกหวาน สีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1/2 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลากะพงที่คลุกแป้งสาลีแล้วลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่พริกหวาน และหอมหัวใหญ่ลงผัด
3. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยดำบด เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ใส่ปลากะพงที่ทอดไว้ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมผัดเร็ว ๆ ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ