ใครชอบกินอาหารคลีน พลาดไม่ได้กับ ปลาดอรี่ผัดพริกไทยดำ ปลาดอรี่ เนื้อนุ่มผัดพอสุกพร้อมกับหอมหัวใหญ่และพริกหวาน จนสุกหอม ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยดำ อีกนิด เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจานก็อร่อยแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาดอรี่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดง |
50 กรัม |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
2 ช่อ |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอมเหลือง
2. ใส่ปลาดอรี่ลงผัดพอสุก ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวานทั้ง 3 สี และพริกไทยอ่อน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยดำ เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน เร่งไฟใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ