ใครเบื่อเมนูเกี๊ยวแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาทำ ลาบเกี๊ยวหมูสุดแซ่บกันดีไหมคะ เกี๊ยวหมูลวกจนสุกนุ่ม คลุกเคล้ากับส่วนผสมลาบสุดแซ่บจัดจ้าน จนเข้ากันกันแล้ว ใช้ตะเกียบคีบหม่ำได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
เกี๊ยวหมูลวกสุก |
15 ชิ้น |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ผสมเกี๊ยวหมู หอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง และน้ำยำในข้อที่ 1 คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมเกี๊ยวหมู |
|
แผ่นเกี๊ยว |
15 แผ่น |
เนื้อหมูสับ |
100 กรัม |
รากผักชี |
1 ราก |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ผสมหมูสับกับเครื่องที่โขลก ใส่น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที
3. ตักส่วนผสมหมูสับใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว ใช้น้ำเปล่าลูบแผ่นเกี๊ยว ห่อให้แน่น
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเกี๊ยวหมูลงลวกให้สุก ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำ