มาทำเมนูอาหารสุดอร่อยจากเต้าหู้ กันเถอะ กับเต้าหู้ผัดกุยช่าย เต้าหู้คินุ ชิ้นขนาดพอดีคำ ชุบแป้งทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วนำไปผัดกับกุ้งและใบกุยช่าย จนสุกเข้ากันดีแล้ว ก็ตัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้คินุหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
4-5 ตัว |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ใบกุยช่ายหั่นท่อนสั้น (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกุยช่ายหั่นท่อน (2) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับกริลล์เต้าหู้ |
|
ต้นกุยช่าย ถั่วงอกเด็ดหางสำหรับรับประทานเคียง
วิธีทำ
1. ล้างเต้าหู้คินุเบา ๆ ให้สะอาดซับให้แห้ง
2. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่ใบกุยช่าย (1) ตีพอเข้ากันดี
3. นำเต้าหู้คินุลงชุบไข่ไก่ แล้วใส่ลงกริลล์ในน้ำมันพืชเล็กน้อยจนเหลืองทั่วตักขึ้นพักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอมีกลิ่นหอมและเหลือง ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก
5. ใส่เต้าหู้คินุที่กริลล์ไว้ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
6. ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย (2) ผัดจนเข้ากันดียกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมถั่วงอกและต้นกุยช่าย