อร่อยนัวร์ ไปกับเมนูไทยสุดแซ่บ อย่าง ส้มตำปลาดุกฟู โขลกมะละกอ แคร์รอต และมะเขือ พอให้เข้ากัน ปรุงรสแบบไทยๆ เสิร์ฟพร้อมปลาดุกฟู กรุบกรอบ แค่กินคำแรกก็รู้สึกว่าอร่อยเด็ดแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดุกย่างสับละเอียด |
100 กรัม |
มะละกอสับ |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะสีม่วงหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือเปราะสีเหลืองหั่นชิ้น |
1 ลูก |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำ
ปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
7-10 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
1 ลูก |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด ใส่เนื้อปลาดุกลงทอดจนฟูเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบ
3. ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ โขลกพอเข้ากัน
4. ใส่มะเขือเทศสีดา มะเขือเปราะทั้ง 2 สี มะละกอ และแคร์รอต โขลกพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
5. วางปลาดุกฟูบนส้มตำ โรยกุ้งแห้ง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ