แค่เห็นก็ชวนหิวแล้ว กับปลานิลทอดยำเครื่องลาบ เนื้อปลานิล ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยยำเครื่องลาบ รสแซ่บจัดจ้าน สัมผัสได้ถึงความกรุบกรอบนิดหน่อยของข้าวคั่วที่ช่วยเพิ่มกิมมิคให้สนุกมากขึ้นด้วย อร่อยชนะเลิศมากเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลานิล (น้ำหนักประมาณ 600 กรัม) |
1 ตัว |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลานิล ผ่าท้องควักไส้ออก แล่เนื้อหั่นชิ้นเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลานิลลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ ใส่โครงปลานิลลงทอดต่อจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลานิลทอด หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าพอเข้ากัน
4. จัดโครงปลานิลทอดใส่ภาชนะ ตักส่วนผสมข้อที่ 3 ใส่บนโครงปลานิล โรยใบสะระแหน่และพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ