พบกับความอร่อยของอาหารไทย ที่นำปลามาผสมผสานกับสมุนไพรไทย ในเมนู ยำตะไคร้ปลาทับทิมย่าง ปลาทับทิม หั่นชิ้นขนาดพอดีคำกริลล์จนสุกเหลืองหอม ราดด้วยยำตะไคร้ รสแซ่บจัดจ้าน ได้กลิ่นหอมของสมุนไพรชวนน้ำลายสอสุดๆเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
150 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
50 กรัม |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลาลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
3. ใส่ปลาทับทิมย่าง ตะไคร้ กุ้งแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ