อาหารไทยอร่อยชวนน้ำลายสอ กับ ปลานิลทอดราดพริก ปลานิลตัวโตบั้งข้างลำตัวทั้ง 2 ด้าน ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยน้ำพริกแกงเผ็ด โรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า ลงไปอีกหน่อย ก็พร้อมอร่อยแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลานิล |
1 ตัว |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลานิล ผ่าท้องควักไส้ล้างให้สะอาด บั้งข้างลำตัวทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลานิลลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. จัดปลานิลทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 3 โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ