อร่อยไปกับอาหารอีสานรสเด็ด อย่าง แหนมผัดมะเขือเปราะ แหนม หั่นเป็นชิ้นๆ ผัดกับมะเขือเปราะ และเครื่องแกงที่โขลกพอละเอียดจนเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสให้เข้มข้นอีกนิด ก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองอร่อยเด็ดจนต้องยกนิ้วให้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
แหนมหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มะเขือเปราะหั่นชิ้นบาง |
150 กรัม |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
5-7 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกสดให้ละเอียด พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ลงผัดพอหอมเหลือง
3. ใส่มะเขือเปราะ และแหนมลงผัดพอมะเขือเริ่มสุก
4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม เติมน้ำเปล่าผัดต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี ยกลงตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ