เมนูปลานึ่งง่ายๆ กับ ปลานึ่งเห็ดหอม ปลาทับทิมหั่นเป็นแว่นๆ ราดด้วยซอสเห็ดหอม และซอสรสเข้มข้น แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม ก็พร้อมอร่อยแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาทับทิมหั่นแว่น |
250 กรัม |
ขิงหั่นแว่น |
4 แว่น |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นครึ่ง |
6 ดอก |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
5 ชิ้น |
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำเปล่า คนพอเข้ากัน
2. นำเนื้อปลาทับทิม ขิงหั่นแว่น เห็ดหอมวางบนภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 นำขึ้นนึ่งประมาณ 10 นาที
3. เปิดฝา ใส่ขึ้นฉ่าย ขิงซอย พริกชี้ฟ้า ปิดฝา นึ่งต่อสักครู่ยกลง จัดเสิร์ฟ