มาทำเมนูกับข้าวจานเด็ด เต้าหู้ทอดผัดขิง กันเถอะ กับเต้าหู้ขาวหั่นชิ้นทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยขิงสับที่ผัดกับเครื่องปรุงต่างๆ จนสุกหอมได้รสชาติกลมกล่อมถึงใจ จนต้องขอเติมข้าวอีกจานเลยทีเดียวจ้า
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้ขาวชนิดอ่อนหั่นชิ้น |
2 ก้อน |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ขิงซอย |
100 กรัม |
เห็ดหูหนูดำ |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นตามยาว |
50 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำเต้าหู้ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่จานเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมลงเจียวพอหอมเหลือง ใส่ขิงซอย ผัดพอหอม
3. ใส่หอมหัวใหญ่ เห็ดหูหนูดำ ผัดพอเริ่มสุก ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำปลา และซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี
4. โรยพริกชี้ฟ้า ต้นหอม ตักราดลงบนเต้าหู้ทอด จัดเสิร์ฟ