มาทำเมนูแกงจืดง่ายๆ แต่อร่อยเลิศ กับ แกงจืดไข่ขาวหมูสับ กันเถอะจ๊ะ หมูสับปั้นเป็นก้อน ต้มจนสุกนุ่มพร้อมกับหัวไชเท้า แคร์รอต และไข่ขาว แล้วปรุงรสชาติให้กลมกล่อม รอให้สุกก็ยกเสิร์ฟความอร่อยได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
50 กรัม |
แคร์รอตกดพิมพ์รูปดอกไม้ |
6 ดอก |
หัวไชเท้าหั่นชิ้น |
50 กรัม |
รากผักชีทุบ |
1 ราก |
กระเทียมทุบ |
2 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/8 ช้อนชา |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มสับหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
30 กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ เห็ดหอมแห้ง ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ปั้นเป็นก้อนเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด หัวไชเท้า แคร์รอต พอเดือด
3. ใส่หมูสับที่ปั้นไว้พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้งใส่ไข่ขาว คนให้เป็นเส้น ปิดไฟ ใส่ขึ้นฉ่าย ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ