เมนูยำแซ่บๆ อร่อยเด็ดตั้งแต่คำแรกที่ได้ลิ้มลอง กับ ยำตะไคร้กุ้งสดผักหวาน กุ้งสดตัวโต๊โตลวกพอสุกเป็นสีส้ม ราดด้วยน้ำยำรสเลิศ และเพิ่มรสชาติด้วยผักหวานและตะไคร้ ลงไปก็เลิศแล้ว แค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยที่มีครบทุกรสชาติแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
100 กรัม |
ตะไคร้ซอยแฉลบ |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักหวานลวก |
20 กรัม |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
2 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก พักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย พริกขี้หนูสวน คนให้เข้ากัน
3. ใส่กุ้งที่ลวกไว้ ตะไคร้ ผักหวาน คลุกคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ