อาหารไทยรสเด็ดที่ทำได้ง่ายๆ กับ ปีกไก่กลางผัดเม็ดมะม่วง ปีกไก่ ชิ้นขนาดพอดีคำทอดจนสุกเหลืองกรอบ นำไปผัดคลุกเคล้ากับพริกชี้ฟ้าแห้ง น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว แล้วเพิ่มความกรุบกรอบด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แค่นี้ก็อร่อยเลิศแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
250 กรัม |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลืองหั่นชิ้นรวมกัน |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกหั่นท่อนทอด |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. คลุกปีกกลางไก่กับแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่และพริกหวาน ผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ใส่ปีกกลางไก่ทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าแห้ง ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ