เมนูนึ่งหอมกรุ่นพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับ ไก่นึ่งน้ำปลาสมุนไพร สะโพกไก่ เนื้อแน่น หมักคลุกเคล้ากับตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ข่า และน้ำปลา ให้เข้ากัน แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม รับประทานพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ อร่อยเด็ดมากเลยจ้า ทุกคน^^
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ |
300 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก |
4 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
หอมแดงทุบพอแตก |
5 หัว |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมสะโพกไก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ข่า น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที
2. นำไก่ใส่ภาชนะ วางในลังถึง ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียม |
2 กลีบ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกรากผักชี พริกขี้หนูสวน กระเทียม ให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน