เมนูรสเด็ดเปรี้ยวจี๊ดจ้าด กับปลาทูนึ่งต้มตะลิงปลิง ปลาทูนึ่งจนสุกนุ่ม ใส่หม้อต้มพร้อมสมุนไพรต่างๆ ทั้งตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมแล้วยังช่วยดับกลิ่นคาวของปลาอีกด้วย และที่สำคัญต้องไม่ลืมใส่ตะลิงปลิง รสแซ่บลงไปด้วยนะ เมื่อสุกก็จัดเสิร์ฟร้อนๆ ให้ได้ซดน้ำซุปอร่อยๆ รับรองว่าสดชื่นตลอดทั้งวันชัวร์เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาทูนึ่ง |
1 ตัว |
ตะลิงปลิง |
5 ลูก |
พริกขี้หนูสวนทุบ |
15 เม็ด |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้หั่นท่อน |
3 ท่อน |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
หอมแดงทุบ |
4 หัว |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด เดือดอีกครั้งใส่ปลาทู
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู ตะลิงปลิง คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ