Choco Banana Cake

maeban 23 ส.ค. 2559 11:00 น.
ถูกใจ
1    6,003    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
จับรสชาติของกล้วยหอมกับช็อกโกแลตมาทำเค้ก ได้ความอร่อยลงตัวเข้ากันมาก
 
ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลต    
แป้งเค้ก 320 กรัม       
ผงฟู       2 ช้อนชา
โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
ผงโกโก้   60  กรัม
น้ำมันพืช 120 กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย 130 กรัม
น้ำเปล่า 250 กรัม
น้ำตาลทราย (1) 200 กรัม
ไข่แดง 10 ฟอง
ไข่ขาว    8 ฟอง
น้ำตาลทราย (2) 290 กรัม
กล้วยหอมสุกหั่นแว่น 8-10 ผล
มาการอง สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต และผงโกโก้เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2.ตีไข่แดง น้ำตาลทราย (1) โดยใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องจนส่วนผสมขึ้นฟู เติมน้ำเปล่า น้ำมันพืชและเนยสดละลาย ผสมจนเข้ากัน เทลงผสมกับส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้
3.ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจน ขึ้นฟูเล็กน้อย ค่อยๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดแข็ง
4.แบ่งส่วนผสมไข่ขาวออกเป็น 2 ส่วนค่อยๆ เติมลงในส่วนผสมข้อที่ 2 จนหมด ตะล่อมเบาๆ ด้วยตระกร้อมือจนเข้ากันดี เทส่วนผสมที่ได้ลงพิมพ์อบครึ่งวงกลม หรือชามสเตนเลสที่ทาด้วยเนยขาวและปูกระดาษไข นำเข้าอบที อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ   30-35 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตา วางพักไว้จนเย็นสนิท
5.ตักเนื้อเค้กตรงกลางออกโดยให้เนื้อเค้กมีความหนาประมาณ 1- 1 ½ เซนติเมตร ใส่เนื้อกล้วยหอมหั่นแว่นตรงกลาง จากนั้นเทช็อกโกแลตมูสลงตรงกลางจนเต็ม นำเข้าแช่ในตู้เย็นพอเซ็ตตัว ตักมูสตรงกลางออก โดยให้เนื้อมูสมีความหนาประมาณ 2 ½ - 4 เซนติเมตร จากนั้นใส่กล้วยหอมหั่นชิ้น และเยลลี่ จนเต็มนำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว อีกครั้ง
6.นำขนมออกจากตู้เย็น ปาดด้วยช็อกโกแลตกานาชจนทั่ว ตกแต่งด้วยมาการอง ให้สวยงาม
 
ส่วนผสมช็อกโกแลตมูส  
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นจนละลาย 500 กรัม
วิปปิ้งครีมชนิดจืด 320 กรัม
เหล้ารัม                1 ช้อนโต๊ะ
เจลาตินชนิดแผ่น  4 แผ่น

วิธีทำ
1.แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนุ่ม นำไปตุ๋นบนน้ำอุ่น เตรียมไว้
2.ใช้พายไม้คนดาร์กช็อกโกแลตพออุ่นเล็กน้อย ค่อยๆ เติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อนทีละน้อยตะล่อมเบาๆ ด้วยตะกร้อมือ จากนั้นเติมเหล้ารัมและเจลาตินละลาย ลงผสมตามลำดับ คนพอจนเข้ากันดี จึงนำไปใช้
 
ส่วนผสมเยลลี่  
น้ำเปล่า  350 กรัม
น้ำตาลทราย 125 กรัม
เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม  7 แผ่น
กลิ่นกล้วยหอมเล็กน้อย  

วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่า น้ำตาลทรายเข้าด้วยกันจนเดือด ยกลงใส่เจลาติน คนจนละลายพักไว้ให้เย็นใส่กลิ่นกล้วยหอม พักไว้ ให้เย็นจึงนำไปใช้
 
ส่วนผสมช็อกโกแลตกานาช  
ดาร์กช็อกโกแลตหั่นเป็นชิ้นเล็ก 300 กรัม
วิปครีมชนิดจืด 130 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 20 กรัม

วิธีทำ
ผสมวิปครีม น้ำตาลทราย และเนยสด เข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดยกลง เทลงผสมกับดาร์กช็อกโกแลตคน
พอเข้ากันพักไว้จนเย็นสนิทจึงนำไปใช้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว