ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลต |
|
แป้งเค้ก |
320 กรัม |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
โซดาไบคาร์บอเนต |
1 ช้อนชา |
ผงโกโก้ |
60 กรัม |
น้ำมันพืช |
120 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
130 กรัม |
น้ำเปล่า |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย (1) |
200 กรัม |
ไข่แดง |
10 ฟอง |
ไข่ขาว |
8 ฟอง |
น้ำตาลทราย (2) |
290 กรัม |
กล้วยหอมสุกหั่นแว่น |
8-10 ผล |
มาการอง สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต และผงโกโก้เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2.ตีไข่แดง น้ำตาลทราย (1) โดยใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องจนส่วนผสมขึ้นฟู เติมน้ำเปล่า น้ำมันพืชและเนยสดละลาย ผสมจนเข้ากัน เทลงผสมกับส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้
3.ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจน ขึ้นฟูเล็กน้อย ค่อยๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดแข็ง
4.แบ่งส่วนผสมไข่ขาวออกเป็น 2 ส่วนค่อยๆ เติมลงในส่วนผสมข้อที่ 2 จนหมด ตะล่อมเบาๆ ด้วยตระกร้อมือจนเข้ากันดี เทส่วนผสมที่ได้ลงพิมพ์อบครึ่งวงกลม หรือชามสเตนเลสที่ทาด้วยเนยขาวและปูกระดาษไข นำเข้าอบที อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-35 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตา วางพักไว้จนเย็นสนิท
5.ตักเนื้อเค้กตรงกลางออกโดยให้เนื้อเค้กมีความหนาประมาณ 1- 1 ½ เซนติเมตร ใส่เนื้อกล้วยหอมหั่นแว่นตรงกลาง จากนั้นเทช็อกโกแลตมูสลงตรงกลางจนเต็ม นำเข้าแช่ในตู้เย็นพอเซ็ตตัว ตักมูสตรงกลางออก โดยให้เนื้อมูสมีความหนาประมาณ 2 ½ - 4 เซนติเมตร จากนั้นใส่กล้วยหอมหั่นชิ้น และเยลลี่ จนเต็มนำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว อีกครั้ง
6.นำขนมออกจากตู้เย็น ปาดด้วยช็อกโกแลตกานาชจนทั่ว ตกแต่งด้วยมาการอง ให้สวยงาม
ส่วนผสมช็อกโกแลตมูส |
|
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นจนละลาย |
500 กรัม |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
320 กรัม |
เหล้ารัม |
1 ช้อนโต๊ะ |
เจลาตินชนิดแผ่น |
4 แผ่น |
วิธีทำ
1.แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนุ่ม นำไปตุ๋นบนน้ำอุ่น เตรียมไว้
2.ใช้พายไม้คนดาร์กช็อกโกแลตพออุ่นเล็กน้อย ค่อยๆ เติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อนทีละน้อยตะล่อมเบาๆ ด้วยตะกร้อมือ จากนั้นเติมเหล้ารัมและเจลาตินละลาย ลงผสมตามลำดับ คนพอจนเข้ากันดี จึงนำไปใช้
ส่วนผสมเยลลี่ |
|
น้ำเปล่า |
350 กรัม |
น้ำตาลทราย |
125 กรัม |
เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม |
7 แผ่น |
กลิ่นกล้วยหอมเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่า น้ำตาลทรายเข้าด้วยกันจนเดือด ยกลงใส่เจลาติน คนจนละลายพักไว้ให้เย็นใส่กลิ่นกล้วยหอม พักไว้ ให้เย็นจึงนำไปใช้
ส่วนผสมช็อกโกแลตกานาช |
|
ดาร์กช็อกโกแลตหั่นเป็นชิ้นเล็ก |
300 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
130 กรัม |
น้ำตาลทราย |
20 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
20 กรัม |
วิธีทำ
ผสมวิปครีม น้ำตาลทราย และเนยสด เข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดยกลง เทลงผสมกับดาร์กช็อกโกแลตคน
พอเข้ากันพักไว้จนเย็นสนิทจึงนำไปใช้