อิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารรสแซ่บจัดจ้าน กับ ยำหมูกรอบยอดมะพร้าว หมูกรอบหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผสมกับยอดมะพร้าวอ่อนกรุบกรอบ และผักต่างๆ แล้วราดด้วยน้ำยำ รสเด็ดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้ว ก็ลงมือหม่ำได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
หมูกรอบหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นลวกสุก |
150 กรัม |
หอมหัวใหญ่สีแดงหั่นชิ้น |
50 กรัม |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
3 ลูก |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ |
5-7 เม็ด |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวน พักไว้
2. ผสมหมูกรอบ ยอดมะพร้าวอ่อน หอมหัวใหญ่สีแดง มะเขือเทศ และน้ำยำในข้อที่ 1 คลุกเคล้าพอเข้ากัน ใส่ขึ้นฉ่าย ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหมูกรอบ |
|
หมูสามชั้น |
250 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1/2 ฟอง |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
50 กรัม |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำปลา ซอสเห็ดหอม พริกไทยป่น ไข่ไก่ และหมูสามชั้น คลุกเคล้าพอเข้ากัน เติมแป้งทอดกรอบเคล้าพอเข้ากัน ถ้าแห้งเกินไปเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย หมักไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูสามชั้นลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน