ส้มตำไหลบัวหอยแครง

maeban 21 มิ.ย. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
1    7,434    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูแซ่บๆ แบบไทย อย่างส้มตำไหลบัวหอยแครง พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า หอยแครง ลวกจนสุกนุ่ม ใส่ครกโขลกให้เข้ากันพร้อมกับไหลบัว กรุบกรอบหั่นแฉลบ และผักต่างๆ แล้วปรุงรสจนได้ที่แล้ว จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดชนิดต่างๆ รับรองว่าอร่อยนัวร์แน่นอนจ้า
ส่วนผสม  
ไหลบัวหั่นแฉลบ 1 ถ้วยตวง
หอยแครง 300 กรัม
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 3 ลูก
มะเขือเหลืองหั่นแฉลบ 1 ลูก
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ               1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด
กระเทียม                3 กลีบ
มะนาวหั่นชิ้น 1 ลูก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลาร้าต้มสุก    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงบุบพอแตกสำหรับแช่หอยแครง  
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
น้ำเย็น
 
ผักสด เช่น ผักบุ้งนา กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว  

วิธีทำ
1. ล้างหอยแครงให้สะอาด เติมน้ำเปล่าให้ท่วม ใส่พริกสดบุบพอแตก แช่จนหอยคายดินออกมาหมด นำไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หอยแครงลงต้ม 25 วินาที ตักแช่น้ำเย็น แล้วใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ แกะเปลือกหอยออก 1 ด้าน
3. โขลกพริกขี้หนูแห้งกับกระเทียมพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะนาว
4. ใส่มะนาว มะเขือเทศสีดา มะเขือเหลือง ไหลบัว ผักชีฝรั่ง และหอยแครงที่ลวกไว้ โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว