เมนูแซ่บๆ แบบไทย อย่างส้มตำไหลบัวหอยแครง พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า หอยแครง ลวกจนสุกนุ่ม ใส่ครกโขลกให้เข้ากันพร้อมกับไหลบัว กรุบกรอบหั่นแฉลบ และผักต่างๆ แล้วปรุงรสจนได้ที่แล้ว จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดชนิดต่างๆ รับรองว่าอร่อยนัวร์แน่นอนจ้า
ส่วนผสม |
|
ไหลบัวหั่นแฉลบ |
1 ถ้วยตวง |
หอยแครง |
300 กรัม |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
3 ลูก |
มะเขือเหลืองหั่นแฉลบ |
1 ลูก |
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้ง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
มะนาวหั่นชิ้น |
1 ลูก |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงบุบพอแตกสำหรับแช่หอยแครง |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
น้ำเย็น |
|
ผักสด เช่น ผักบุ้งนา กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว |
|
วิธีทำ
1. ล้างหอยแครงให้สะอาด เติมน้ำเปล่าให้ท่วม ใส่พริกสดบุบพอแตก แช่จนหอยคายดินออกมาหมด นำไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หอยแครงลงต้ม 25 วินาที ตักแช่น้ำเย็น แล้วใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ แกะเปลือกหอยออก 1 ด้าน
3. โขลกพริกขี้หนูแห้งกับกระเทียมพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะนาว
4. ใส่มะนาว มะเขือเทศสีดา มะเขือเหลือง ไหลบัว ผักชีฝรั่ง และหอยแครงที่ลวกไว้ โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ