พบกับเมนูอร่อยสุดรังสรรค์ อย่าง ต้มยำกุ้งอบในลูกมันฝรั่ง ต้มยำกุ้งรสเข้มข้น วางบนลูกมันฝรั่ง โรยด้วยมอซซาเรลลาชีสขูดฝอยลงไป แล้วนำไปอบจนสุกหอม ชวนให้น้ำลายสอ จะหม่ำเวลาไหนก็อร่อยได้ทั้งนั้นเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่ง4ตัว |
2 หัว |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก |
4 ตัว |
มอซซาเรลลาชีส |
20 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
2-3 แว่น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
2 ใบ |
เห็ดฟางหั่นสี่ส่วน |
2 ดอก |
นมข้นจืด |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว |
50 กรัม |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสับหยาบ |
2 เม็ด |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนชา |
ผักชีหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ต้มในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักให้เย็น ฝาน 1 ใน 3 ส่วน ตักเนื้อมันฝรั่งออกเก็บไว้
2. ผสมน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง กับนมข้นจืด ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมหัวใหญ่ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ปิดฝา 5 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เห็ดฟางและแป้งสาลีผัดพอสุก ใส่เนื้อมันฝรั่งที่ตักไว้ ผัดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมนมที่กรองไว้ คนจนแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เคี่ยวพอข้น ใส่น้ำพริกเผา กุ้งลวก พริกขี้หนู ผักชี คนให้เข้ากัน ยกลง
4. ตักส่วนผสมใส่ลงในมันฝรั่ง โรยมอซซาเรลลาชีส นำเข้าอบจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟ