พบกับเมนูพื้นบ้านอร่อยๆ จากราชบุรี กับ เต้าหู้ดำผัดกะเพรา ที่นำเต้าหู้มาต้มกับน้ำพะโล้ ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนผิวด้านนอกเป็นสีดำสวย ด้านในยังคงนุ่มอร่อย กลายเป็นเต้าหู้ดำที่เรานำมาผัดพอหอมพร้อมกับกะเพรา จนกลายเป็นเมนูเด็ดที่เข้มข้นในทุกคำที่ได้ลิ้มลองลงไปจริงๆ จ้า
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้ดำหั่นชิ้น |
200 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
5 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวนกับกระเทียมพอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่เต้าหู้ดำ ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี
4. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ